Chế độ thực tập sinh mới hiệu lực từ 11/2017

thuc-tap-sinh
0

Thông tin mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật bản, từ tháng 11 năm 2017 trở đi, thời hạn thực tập của thực tập sinh Việt Nam được nâng từ 3 năm lên 5 năm, mở rộng ở lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản không được phép thu tiền đặt cọc của người lao động.

chế độ thực tập sinh mới

Ký kết chế độ thực tập sinh mới


Đây là một trong nhiều nội dung của Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản.
Chương trình ký kết được thực hiện trong trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hôm 6/6/2017.
Đây cũng là bản thỏa thuận đầu tiên giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Nhật Bản về lĩnh vực cung ứng thực tập sinh. Đồng thời, Bản thỏa thuận trên cũng là văn bản pháp lý đầu tiên Chính phủ Nhật Bản ký với các nước cung ứng thực tập sinh tới Nhật Bản.
Bản ghi nhớ MOC có hiệu lực từ ngày 1/11/2017 và thể hiện nhiều điểm thống nhất và quan tâm chung của các bên.
Tiếp theo Chương trình này, Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi với phía Nhật Bản để hợp tác đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực trình độ cao, tạo điều kiện cho các học sinh, sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học sang Nhật Bản học tập và làm việc.
Sẽ ưu tiên cho lao động ngành xây dựng lương cơ bản cũng sẽ tăng đáng kể theo vùng, cụ thể đối với lao động ngành xây dựng đi lần 1 xuất cảnh sau tháng 11/2017 sẽ có hợp đồng 5 năm. Mức lương cơ bản khoảng 180.000 yên/tháng.
Ngoài ngành xây dựng, thì chế độ mới này cũng được áp dụng với tất cả các ngành nghề khác, cụ thể như sau:

1. Thời gian thực tập tối đa trước đây là 3 năm, luật mới thành 5 năm.

Năm 1: gọi là Thực tập sinh kỹ năng số 1.
Năm 2, 3 : gọi là thực tập sinh kỹ năng số 2.
Năm 4, 5: gọi là thực sinh kỹ năng số 3.

2. Điều kiện để được trở thành thực tập sinh kỹ năng số 3 (được gia hạn thêm 2 năm)

là các TTS thỏa mãn các điều kiện sau:
+ Hoàn thành chương trình TTS sinh kỹ năng số 1 và 2 (hoàn thành 3 năm tu nghiệp) có chứng nhận của Jitco và ĐÃ VỀ NƯỚC TỪ 1 THÁNG TRỞ LÊN.
+ Thi đỗ kỳ thi kỹ năng cấp độ 3, được đánh giá là TTS tốt.
+ Cùng ngành nghề với ngành nghề thi từ năm 1 chuyển sang năm 2.

3. Kỳ thi tay nghề cấp độ 3

Sáu tháng trước khi kết thúc 3 năm tu nghiệp, tất cả TTS được tham gia thi tay nghề kỹ năng cấp độ 3.

4. Đối với thực tập sinh trước đó đã về nước

Trường hợp TTS đã về nước trước đây có thể quay lại Nhật với visa ngắn hạn để dự thi tay nghề kỹ năng cấp độ 3.
Ví dụ:
– TTS đã về nước nhiều năm nhưng vẫn liên lạc với giám đốc xí nghiệp và giám đốc xí nghiệp muốn gọi TTS quay lại làm việc có thể bảo lãnh cho TTS quay lại Nhật thi kỹ năng cấp độ 3, nếu đỗ sẽ được ở Nhật làm thủ tục thay đổi tư cách lưu trú và ở lại Nhật làm việc tiếp 2 năm.
– TTS kỹ năng số 3 có thể chuyển sang xí nghiệp tiếp nhận khác, nếu xí nghiệp tiếp nhận trước đó không được tiếp nhận hoặc TTS không muốn làm việc cho xí nghiệp tiếp nhận cũ.

5. Điều kiện với nghiệp đoàn, xí nghiệp

Chỉ nghiệp đoàn, xí nghiệp được đánh giá tốt mới được tiếp nhận thực sinh kỹ năng số 3.

Như vậy đây là cơ hội mới cho những thực tập sinh muốn quay lại nhật lần 2, và mức lương thực tập sinh đi lần 2:
– Mức lương cơ bản: Ứng viên có N4 trở lên thì mức lương khởi điểm bằng với mức lương của nhân viên chính thức có thu nhập thấp nhất trong Công ty (cao hơn mức lương tối thiểu, khoảng 20~22 man, tùy Công ty).
– Ứng viên tiếng Nhật chưa đạt N4 thì lương cơ bản chỉ 16 man. Khi nào đạt N4 thì tăng lên 20 man.

Bài viết liên quan

Viết bình luận

Hotline: 0931 896 816