Chương trình Thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý

2
0

Chương trình Thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý (không phải điều dưỡng) là 1 khái niệm thu hẹp, 1 trong các ngành nghề của CHƯƠNG TRÌNH ĐIỀU DƯỠNG – HỘ LÝ SANG NHẬT LÀM VIỆC.
Xem thêm bài viết công việc của một thực tập sinh hộ lý tại Nhật để hiểu thêm.
Trong bài viết này chúng ta tìm hiểu thêm: Chương trình Thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý.

Thời gian thực tập tại nhật là 4 năm

Chương trình này kéo dài 4 năm từ khi bạn đặt chân tới nhật theo visa loại 介護(1 loại visa đặc biệt chỉ cho ngành hộ lý)
Năm đầu tiên tư cách của bạn sẽ được gọi là: Thực tập sinh kỹ năng số 1 (第1号技能実習).
Từ năm thứ 2: Thực tập sinh kỹ năng số 2(第2号技能実習).

Năng lực tiếng nhật

Đây là điều kiện quan trọng nhất, thực tập sinh hộ lý phải đảm bảo khả năng giao tiếp cần thiết nhất định.
■ Thực tập sinh kỹ năng số 1:
Đỗ kỳ thi Năng lực tiếng Nhật JLPT trình độ N4, hoặc được nhận định có trình độ tiếng Nhật tương đương hoặc trên N4.
■ Thực tập sinh kỹ năng số 2: Đỗ kỳ thi Năng lực tiếng Nhật JLPT trình độ N3, hoặc được nhận định có trình độ tiếng Nhật tương đương hoặc trên N3.
Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật J.TEST hay NAT-TEST cũng được chấp nhận tương đương với kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT.

Kinh nghiệm làm việc

Để trở thành thực tập sinh ngành hộ lý tại Nhật thì cần phải đáp ứng 1 trong 2 điều kiện sau:
1. Người kinh nghiệm làm việc tại các cơ sở hỗ trợ người cao tuổi, người tàn tật, hoặc công việc hỗ trợ sinh hoạt thường ngày cho người cao tuổi, người tàn tật tại nhà, hỗ trợ luyện tập phục hồi chức năng, trị liệu… ở các cơ sở nước ngoài.
Người đã hoàn thành khóa học điều dưỡng ở nước ngoài, hoặc có chứng chỉ về điều dưỡng ở nước ngoài.
2. Người đã được nhận định là nhân viên hộ lý (介護士) bởi chính phủ nước ngoài.

Nghiệp vụ của thực tập sinh ngành hộ lý

Thời gian thực hiện các nghiệp vụ bắt buộc phải từ 1/2 tổng thời gian làm việc trở lên.
Các nghiệp vụ liên quan khác không chiếm quá 1/3 tổng thời gian làm việc.

Nghiệp vụ bắt buộc

Hỗ trợ thân thể: tắm rửa, ăn uống, bài tiết…

Nghiệp vụ liên quan

Các hỗ trợ khác ngoài hỗ trợ thân thể: dọn dẹp, giặt giũ, nấu ăn…
Nghiệp vụ gián tiếp: ghi chép、bàn giao ca…

Nghiệp vụ ngoài lề

Các nghiệp vụ khác: quản lý bảng tin, thông báo…

Chế độ tái nhập quốc đặc biệt dành cho thực tập sinh hộ lý

Đối với thực tập sinh ngành hộ lý, khi nhập cảnh vào Nhật Bản thì yêu cầu bắt buộc là tiếng Nhật trình độ N4 hoặc trình độ tiếng Nhật tương đương N4.
Sau 1 năm thực tập, thực tập sinh phải đỗ N3 hoặc chứng chỉ tiếng Nhật tương đương N3 để làm thủ tục gia hạn chuyển đổi visa thành thực tập sinh loại 2 (第2号技能実習). Trường hợp không đỗ N3 hoặc kỳ thi tương đương, thực tập sinh sẽ không được tiếp tục chương trình thực tập và phải về nước.
Sau khi về nước bạn lấy được N3 thì được phép tái nhập quốc nhật bản để làm thủ tục gia hạn chuyển đổi visa thành thực tập sinh loại 2 (第2号技能実習).

Bài viết liên quan

Viết bình luận