THỰC TẬP SINH QUAY LẠI NHẬT LẦN 2

Hiện tại chính phủ nhật bản đang xem xét và sẽ quyết định vào tháng 4 năm 2019: có thêm 1 loại tư cách lưu trú mới tên tạm gọi là: 特定技能, đọc là: TO-KU-TEI GI-NOU. Loại tư cách này không giống như chế độ thực tập sinh (hợp tác giữa 2 chính phủ) hay kỹ thuật viên yêu cầu phải tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chính, đó là tất cả ai cũng có thể đi tới nhật làm việc lâu dài, miễn sao có đủ trình độ tiếng nhật và kinh nghiệm chuyên môn cần thiết. Đặc biệt là các bạn đã hoàn thành chương trình thực tập sinh hệ 3 năm tại nhật được cấp 技能実習2号修了証書 thì điều kiện tham gia rất dễ mà có thể các bạn thường hay gọi là thực tập sinh quay lại nhật làm việc lần 2.

  • Tư cách lưu trú「特定技能」(TOKUTEI-GINOU) là gì?:

      Căn cứ vào tình hình thiếu hụt nguồn nhân lực làm việc hiện tại và để bảo đảm nguồn nhân lực lao động trong tương lai, chính phủ nhật bản đã có thay đổi lớn về visa làm việc cho người nước ngoài mà trước đó chưa được chấp nhận cho 1 số ngành nghề.
      Sẽ thiết lập thêm 1 loại tư cách lưu trú mới, tên tạm gọi là 「特定技能」. Tư cách lưu trú mới này dự định sẽ được thực thi vào tháng 4 năm 2019.
    thực tập sinh quay lại nhật lần 2

  • Đặc điểm của loại tư cách lưu trú 「特定技能」(TOKUTEI-GINOU):

      Hiện tại tư cách loại này vẫn đang được thảo luận, nhưng nhìn chung nó có đặc điểm như sau:
    • ・Căn cứ theo chế độ lưu trú thì có khả năng là lao động chân tay.
    • ・Visa lao động có thể tối đa là 5 năm.
    • ・Trong thời gian lưu trú với tư cách này, bạn không thể bảo lãnh người thân như vợ con sang ở chung.
    • ・Trong thời gian lưu trú với tư cách này, bạn thi đỗ lấy được các chứng chỉ chuyên môn tại nhật thì có thể đổi thành các loại tư cách lưu trú khác như kỹ thuật viên.
    • ・Đạt được năng lực tiếng nhật nhất định là điều cần thiết.
    • ・Những ai đã hoàn thành chương trình thực tập sinh được cấp: 技能実習2号修了証書, có thể lấy được tư cách lưu trú loại này mà không cần phải thi tiếng nhật và chuyên môn.

  • Các ngành nghề áp dụng cho tư cách lưu trú 「特定技能」(TOKUTEI-GINOU) mới này:

      Trước tiên sẽ thực thi cho các ngành nghề sau:
    1. Nông nghiệp.
    2. Hộ lý.
    3. Xây dựng.
    4. Chế tạo tàu.
    5. Khách sạn.
    6. Ăn uống.
    7. Chế tạo.
    8. Thủy sản.
      Trong tương lai gần sẽ áp dụng cho các ngành khác.

  • Điều kiện để lấy được tư cách lưu trú mới 「特定技能」(TOKUTEI-GINOU):

      Điều kiện chung cho tất cả ngành nghề:
      ・Năng lực tiếng nhật tối thiểu phải là N4 - bạn phải có chứng chỉ đỗ kỳ thi này.
      ・Tuy nhiên đối với các bạn đã hoàn thành chương trình thực tập tại nhật 3 năm có năng lực tiếng nhật nhất định có thể miễn trừ không cần chứng chỉ tiếng nhật N4.
      Điều kiện riêng áp dụng cho từng chủng loại ngành nghề:
      ・Ngoài áp dụng điều kiện chung ở trên, đối với mỗi ngành nghề, bạn phải có năng lực, kinh nghiệm và kiến thức cần thiết. Dự kiến có thể bạn phải trải qua kỳ thi kiểm tra của cục giám sát.
      ・Thu nhập hơn hoặc bằng người nhật làm cùng ngành nghề.
      ・Thu nhập tương đương với người có tư cách lư trú như kỹ sư 「技術・人文知識・国際業務」.

  • Các hạng mục khác liên quan đến tư cách lưu trú 「特定技能」(TOKUTEI-GINOU):

      ・Không giống như chương trình thực tập sinh phải thông qua nghiệp đoàn và cơ quan phái cử, thì tư cách lưu trú này dự định là cục xuất nhập cảnh sẽ tự giám sát.
      ・Các tổ chức thực thi cơ chế và các công ty môi giới việc làm mà được phép bởi cục pháp vụ sẽ là tổ chức quản lý về cuộc sống, ăn ở của các đối tượng này.
      ・Để phòng chống các ứng viên phải đặt cọc tiền, chi trả số tiền quá lớn, dự định sẽ hạn chế một số công ty môi giới, giới thiệu việc làm, cơ quan phái cử bị đánh giá thấp.
      ・Dự định sẽ thực thi ở cấp chính phủ để đào tạo tiếng nhật, chuyên môn cần thiết.

      Xin ghi: Nguồn JOBDOA.COM nếu muốn copy bài viết.

  • Đánh giá của chúng tôi: Đây là 1 cơ hội rất mới cho những ai muốn đi xuất khẩu lao động nhật bản lâu dài, nó rất khác biệt so với chương trình thực tập sinh: chỉ được phép lưu trú làm việc tối đa là 3 năm + 2 năm gia hạn nếu đủ điều kiện.

CHÚNG TÔI SẼ TIẾP TỤC CẬP NHẬT TẠI TRANG NÀY...

" Đây chỉ là thông tin đang được thảo luận bởi chính phủ nhật bản, được cập nhật: ngày 10 tháng 9 năm 2018 " -- NEXTDOA.COM

CÁCH THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH

Để tham gia chương trình này của chúng tôi, bạn phải là thành viên, vui lòng làm theo trình tự như sau:

1. ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN TẠI ĐÂY

Đăng ký để có tài khoản tự mình hoàn thành SƠ YẾU LÝ LỊCH trực tuyến.

2. HOÀN THÀNH SƠ YẾU LÝ LỊCH TRỰC TUYẾN

Căn cứ vào sơ yếu lý lịch, kinh nghiệm của bạn, chúng tôi có thể giới thiệu cho bạn nghề phù hợp nhất. 

Trong trường hợp bạn muốn quay lại làm việc tại xí nghiệp trước kia đã đi thực tâp sinh tại đó, xin vui lòng ghi rõ tên công ty, người phụ trách, địa chỉ, số điện thoại liên hệ của công ty đó trong hồ sơ của mình.  Chúng tôi có thể tư vấn cho bạn hoặc liên hệ trực tiếp với xí nghiệp đó nếu nhận được yêu cầu của bạn.

3. CHỜ ĐỢI ĐẾN THÁNG 4/2019

Đến tháng 4/2019 chính phủ nhật sẽ ban hành quy chế thực thi cho các tổ chức - công ty, lúc đó chúng tôi sẽ liên lạc với bạn qua điện thoại hoặc email, facebook để tư vấn tham gia ứng tuyển sao cho phù hợp nhất.

4. BẠN CẦN TƯ VẤN TRỰC TIẾP?

Vui lòng gọi: 09.7978.2286 ( HỮU ) 

Facebook: https://www.facebook.com/nickykevin.nguyen

Hoặc đến trực tiếp: 315/26 Trường Chinh, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP LIÊN QUAN

  • Việc tham gia đăng ký trước là hoàn toàn lợi thế, để các xí nghiệp muốn tuyển dụng biết ngành nghề hiện tại bạn đang làm có phù hợp với công ty của họ hay không - và thậm chí họ có thể thu xếp gặp bạn trong thời gian bạn đang lưu trú tại nhật. Chúng tôi luôn khuyến khích điều này.
    Và 1 điều nữa là bạn phải có 技能実習2号修了証書.
  • Cho đến hiện tại theo chúng tôi được biết thì điều kiện tất yếu là bạn phải có chứng chỉ tiếng nhật N4 và chuyên môn. Vì thế bạn nên học tiếng nhật trước để đón đầu chương trình này.
  • Như vậy thì bạn quá dễ dàng để tham gia, miễn sao tiếng nhật của bạn có năng lực nhất định tương đương với N4 (không cần có chứng chỉ N4).
  • Nếu là hệ 1 năm thì yêu cầu bạn phải có chứng chỉ tiếng nhật N4 và đậu kỳ thi chuyên môn: tác nghiệp cơ bản của ngành bạn tham gia.
  • Cục xuất nhập cảnh nhật bản luôn ưu tiên xem xét việc này trên hết khi thẩm tra hồ sơ của bạn. Thông thường nếu là vi phạm như bỏ trốn, ăn trộm thì có thể được xóa bỏ qua sau 5 năm.
  • Không, hoàn toàn khác.


    Thực tập sinh là chương trình hợp tác giữa 2 chính phủ nhằm mục đích đào tạo chuyên môn cho bạn tại nhật để bạn mang kiến thức đã được đào tạo đó về việt nam áp dụng. Vì thế bạn chỉ có thể lưu trú tại nhật tối đa là: 3 năm + 2 năm (nếu đủ điều kiện).
    Nhưng đây là 1 loại tư cách lưu trú hoàn toàn mới nhằm mục đích bù đắp nguồn nhân lực lao động mới cho nhật bản, nên bạn có thể lưu trú tại nhật lâu dài nếu đủ điều kiện về chuyên môn.
  • Nếu công ty của bạn thuộc 1 trong 8 ngành nghề:
    1. Nông nghiệp.
    2. Hộ lý.
    3. Xây dựng.
    4. Chế tạo tàu.
    5. Khách sạn.
    6. Ăn uống.
    7. Chế tạo.
    8. Thủy sản.
    Và bạn có giấy chứng nhận: 技能実習2号修了証書 thì việc bạn quay lại nhật theo tư cách này là hoàn toàn khả thi. Nếu không có 技能実習2号修了証書, bạn vẩn có thể xin vysa du lịch tới nhật để tham gia kỳ thi lấy tư cách lưu trú tokutei ginou.
    Một số công ty phái cử VN và nghiệp đoàn tại nhật vì lợi nhuận trên hết mà họ luôn muốn các xí nghiệp tiếp nhận nhận thực tập sinh mới thay vì nhận lại những người đã từng làm việc cho họ như bạn.
    Ưu điểm của tư cách TOKUTEI-GINOU là không chịu sự quản lý của nghiệp đoàn, công ty phái cử (nên họ không thu phí được của bạn), lương của bạn do bạn tự thỏa thuận với xí nghiệp tuyển dụng.

BẠN CÓ THẮC MẮC

THỰC TẬP SINH LIÊN HỆ

  • Dán đường dẫn Facebook của bạn vào đây để chúng tôi tiện liên hệ qua Facebook. Cách tìm ID Facebook của bạn xem tại đây.