Khác biệt giữa đi nhật theo diện kỹ sư, thực tập sinh

ky su khac thuc tap sinh-min
0

Trước khi đi vào phân tích sự khác biệt giữa đi nhật theo diện kỹ sư và thực tập sinh. Chúng ta cần hiểu rõ 2 loại tư cách lưu trú này được cơ quan chính phủ nhật định nghĩa như thế nào?
Hiện có khoảng 29 loại tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài tại nhật, có thể phân thành 3 nhóm như sau
Nhóm 1: Tư cách lưu trú làm việc.
Nhóm 2: Tư cách lưu trú không cho phép làm việc.
Nhóm 3: Tư cách lưu trú dựa theo địa vị xã hội của bản thân .
Dưới đây chúng tôi chỉ liệt kê 2 loại tư cách lưu trú mà hầu hết người việt đến nhật theo loại này:
1. 『技術・人文知識・国際業務』(kỹ thuật-trí thức nhân văn-nghiệp vụ quốc tế): Thực hiện các công việc mà đòi hỏi phải có kiến thức về kỹ thuật hoặc các công việc văn hóa nghiệp vụ quốc tế.
2. 『技能実習』(thực hành luyện kỹ năng): Được đào tạo để thực hiện các công việc liên quan đến kỹ năng thuộc lĩnh vực nhất định nào đó theo hợp đồng với một tổ chức công ty của Nhật.
Khó có thể phân biệt 2 loại tư cách này nếu không phân tích được cụm từ: “đòi hỏi phải có kiến thức…” trong định nghĩa tư cách lưu trú:『技術・人文知識・国際業務』. Tức là kiến thức của người theo tư cách này đã có sẵn, được đào tạo từ trường đại học cao đẳng. Vì thế tư cách này chỉ chấp nhận những người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng chính quy.
Và trong tư cách lưu trú:『技能実習』có cụm từ “được đào tạo để…” tức là bạn sang nhật được đào tạo kỹ năng, vừa học việc vừa thực hành. Vì thế tư cách này hầu như chấp nhận mọi đối tượng.
Ngoài 2 tư cách phổ biến trên, đến tháng 4 năm 2019 sẽ có 1 loại tư cách mới gọi là Tokutei-ginou rất có cho các bạn thực tập sinh đã hoàn thành chương trình 3 năm về nước. Đây là cơ hội cho các bạn thực tập sinh quay lại nhật lần 2.

1. Đi nhật theo diện kỹ sư- dạng kỹ thuật viên là gì?

Chúng ta cần hiểu loại visa kỹ thuật viên là gì? Mình đã cố gắng tìm kiếm trên mạng các trang web tiếng việt để tìm hiểu xem nó được định nghĩa như thế nào, nhưng rất ít tài liệu nói về định nghĩa này.
Dưới đây là 1 đoạn trích tiếng nhật từ trang web của cục xuất nhập cảnh nhật bản.

在留資格の「技術」に該当する活動は、「本邦の公私の機関との契約に基づいて行う理学、工学その他の自然科学の分野に属する技術又は知識を要する業務に従事する活動。

Tạm dịch là:

Hoạt động tương đương với tư cách lưu trú kỹ thuật là tham gia vào nghiệp vụ đòi hỏi sự hiểu biết và kỹ thuật thuộc các lĩnh vực lý học, công học, khoa học tự nhiên khác thực hiện dựa trên hợp đồng với các cơ quan, công ty của nhật bản.

visa kỹ sư đến nhật

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú lọai visa kỹ sư


Như vậy để đi nhật theo diện kỹ sư bạn cần 2 điều kiện tất yếu:
1. Hiểu biết và kỹ thuật: căn cứ vào đâu để xác định cái này? căn cứ vào bằng cấp của bạn đó, tức là bạn phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng chính quy các khoa, ngành khối kỹ thuật. (Đây chỉ là điều kiện cần)
2. Hợp đồng với các cơ quan, công ty của nhật bản: tức là bạn phải được ký hợp đồng với công ty tuyển dụng của nhật bản. (Đây là điều kiện đủ)

2. Xuất khẩu lao động nhật bản diện thực tập sinh là gì?

Trên mạng có rất nhiều trang web tiếng việt định nghĩa khác nhau, chúng tôi tạm dịch từ tiếng nhật.
Bạn có thể tham khảo tiếng nhật có thể tham khảo chế độ thực tập sinh nước ngoài của trang web JITCO
Và đây là 1 đoạn trích tiếng nhật:

外国人技能実習制度は、1960年代後半頃から海外の現地法人などの社員教育として行われていた研修制度が評価され、これを原型として1993年に制度化されたものです。

技能実習制度の目的・趣旨は、我が国で培われた技能、技術又は知識(以下「技能等」という。)の開発途上地域等への移転を図り、当該開発途上地域等の経済発展を担う「人づくり」に寄与するという、国際協力の推進です。

Tạm dịch sang tiếng việt là:

Chế độ thực tập sinh nước ngoài là chế độ được thể chế hóa vào năm 1993 dựa trên nguyên mẫu đánh giá hệ thống đào tạo thực tập kỹ năng được tiến hành cho các nhân viên của các công ty nhật ở nước ngoài từ cuối năm 1960.

Mục đích của chương trình thực tập kỹ thuật là chuyển giao các kỹ năng, kỹ thuật hoặc kiến ​​thức (sau đây gọi chung là “kỹ năng”) của Nhật Bản cho các khu vực đang phát triển, góp phần vào “phát triển nguồn nhân lực”, có trách nhiệm phát triển kinh tế của các khu vực đang phát triển, thúc đẩy hợp tác quốc tế.

visa thực tập sinh đi nhật

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú loại visa thực tập sinh


Xuất khẩu lao động nhật bản diện thực tập sinh là chế độ thực tập sinh kỹ năng được ký kết giữa 2 chính phủ nhằm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cho việt nam, vì thế tất cả những ai đi xuất khẩu lao động theo diện thực tập sinh kỹ năng đều phải về nước sau 3 năm làm việc (nhằm áp dụng kiến thức đã học được tại nhật để phục vụ ĐẤT NƯỚC), nhưng thực chất có thể quay lại nhật lần 2 sau khi về nước 1 tháng, bạn có thể xem chế độ thực tập sinh mới quy định điều kiện sang lại nhật lần 2 thêm 2 năm.

3. Sự khác nhau giữa Đi nhật theo diện kỹ sư với xuất khẩu lao động diện thực tập sinh

Đi nhật theo diện kỹ sư-dạng kỹ thuật viên

Xuất khẩu lao động nhật bản diện thực tập sinh

Loại tư cách lưu trú 技術・人文知識・国際業務 (Kỹ thuật・nhân văn trí thức・nghiệp vụ quốc tế). Là loại visa đi làm dành cho các đối tượng có trình độ chuyên môn. Thời hạn visa có thể là 1 năm, 3 năm , 5 năm (nếu là công ty lớn). ・技能実習生第1号 cho năm đầu tiên.
・技能実習生第2号 cho 2 năm tiếp theo, gia hạn từng năm 1.
・技能実習生第3号 nếu đủ điều kiện quay lại nhật lần 2.
Thời gian được phép lưu trú tại nhật Không giới hạn nếu xin được visa, có thể lấy được visa vĩnh trú nếu đủ điều kiện. Tối đa là 5 năm (3 năm đầu + 2 năm nếu đủ điều kiện), không được tính vào thời gian để lấy vĩnh trú.
Lương Được trả như người nhật. Có thể thỏa thuận khi phỏng vấn, khoảng 40-80tr, tùy vào ngành nghề. 3 năm đầu rất khó để thỏa thuận, từ 30-50tr, 2 năm tiếp theo có thể thỏa thuận.
Cách ứng tuyển Có thể thông qua công ty môi giới hoặc không nếu trực tiếp ứng tuyển với công ty tuyển dụng. Nhất thiết phải thông qua công ty môi giới là công ty phái cử.
Chế độ Như người nhật, tham gia bảo hiểm hưu trí, thất nghiệp (có thể nhận được trợ cấp thất nghiệp nếu làm từ 6 tháng trở lên). Như người nhật, tham gia bảo hiểm hưu trí, thất nghiệp (nhưng khó có thể nhận được trợ cấp thất nghiệp).
Trình độ chuyên môn, tiếng nhật yêu cầu ・Tốt nghiệp cao đẳng hệ chính quy 3 năm, hoặc đại học.
・Thông thường khoảng N4, có 1 số ngành nghề như IT có thể yêu cầu N3.
・Tốt nghiệp cấp 2 trở lên, hầu như chấp nhận mọi đối tượng.
・Thông thường khoảng N5, học gần hết 2 cuốn MINANO NIHON.
Chuyển việc Có thể tự do chuyển sang việc làm mới, miễn sao việc làm này phù hợp với chuyên môn, tư cách lưu trú của bạn. Hầu như không có khả năng, chỉ trong trường hợp công ty tiếp nhận phá sản, nhưng nhất định phải thông qua nghiệp đoàn.
Bảo lãnh Được phép bảo lãnh vợ, chồng, con qua sống chung. Sinh con tại nhật được hưởng các chế độ thai sản như người nhật. Không được phép bảo lãnh người thân, vợ, chồng, con qua sống chung.
Cơ chế quản lý Không chịu sự quản lý và giám sát nào cả ngoài cục quản lý xuất nhập cảnh. Chịu sự giám sát và quản lý trực tiếp của nghiệp đoàn, cơ quan phái cử việt nam.
Chi phí xuất cảnh ・Có thể không mất phí.
・Có 1 số công ty lấy đến: 10000$.
・Thông thường 4000$ đến 8000$.
・Có 1 số công ty lấy đến: 15000$.
Thời gian chờ xuất cảnh ・Đã biết tiếng: 2 tháng-3 tháng.
・Không biết tiếng: trên 5 tháng.
・Thường 8 tháng đến 1 năm.
・Đơn hàng gấp, không cần tiếng: 6 tháng.
Khác Nếu bạn làm việc liên tục từ 3 năm thu nhập ổn định, có thể vay tiền ngân hàng mua được nhà, xe,… Gần như không có chế độ phúc lợi nào khác.


Đến đây bạn đã phân biệt được kỹ sư và thực tập sinh khác nhau thế nào chưa?

4. Công việc của 1 kỹ sư

Ngoài kỹ sư it-phải làm việc trên máy tính thì hầu hết các kỹ sư việt nam sang nhật đều làm việc đơn giản, chỉ có 1 số bộ phận làm được đúng chuyên môn như thiết kế, lập trình,…
Vì vậy đa số họ sẽ chuyển việc làm nếu tìm được việc mới có mức lương cao hơn.
Ví dụ dưới đây của chúng tôi là 1 kỹ sư cơ khí lập trình gia công sử dụng phần mềm mastercam và trực tiếp vận hành máy tiện tích hợp phay để gia công chi tiết cơ khí:
đi nhật theo diện kỹ sư cơ khí

5. Công việc của 1 thực tập sinh tại nhật

Mời bạn xem video dưới đây, đây chỉ là video của 1 thực tập sinh, có thể có nhiều công việc khác vất vã hơn:

Viết bình luận

Hotline: 038.606.3456