Thực tập sinh quay lại nhật lần 2, có thể lấy vĩnh trú làm việc lâu dài

thực tập sinh quay lại nhật lần 2
2 Bình luận

Từ tháng 4 năm 2019 sẽ có thêm 1 loại tư cách lưu trú mới rất có lợi cho các bạn thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập 3 năm về nước mà chúng tôi đã trình bày tại bài viết: THỰC TẬP SINH QUAY LẠI NHẬT LẦN 2
Bài viết này chúng tôi phân tích chi tiết hơn về loại tư cách lưu trú này.

1. Các tư cách lưu trú của TOKUTEI GINOU (特定技能)

Nếu bạn đã là thực tập sinh thì bạn biết trong tư cách lưu trú: 技能実習 có
技能実習1号 cho năm đầu tiên.
技能実習2号 cho năm thứ 2 và 3.
技能実習3号 cho năm thứ 4 và 5.
Thì tư cách lưu trú TOKUTEI GINOU (特定技能) cũng vậy, sẽ được chia làm 2 tư cách lưu trú theo cấp bậc sau:

1.1 TOKUTEI GINOU 1GOU (特定技能1号)

Với tư cách này bạn có thể lưu trú tại nhật tối đa là 5 năm từ khi bạn sang nhật. Nếu trong vòng 5 năm này bạn không thi đỗ lên tư cách TOKUTEI GINOU 2GOU (特定技能2号) thì bạn phải về nước.
Đối tượng: dành cho người nước ngoài mà làm các công việc yêu cầu hiểu biết, kinh nghiệm, kỹ năng ở mức nhất định. Những người mới và chưa giỏi thì thuộc loại này.
Trường hợp là thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập 3 năm được cấp 技能実習2号修了証書 hoặc 技能実習修了証書 thì thuộc loại này.

1.2 TOKUTEI GINOU 2GOU (特定技能2号)

Đối tượng: dành cho người nước ngoài mà làm các công việc yêu cầu kỹ năng thành thạo. Thông thường là những người đã lấy được tư cách 特定技能1号 rồi sau đó thi đỗ lên tư cách loại này.
Như vậy chúng ta cần hiểu rằng điều kiện để lấy 特定技能2号 thì bạn phải lấy 特定技能1号.

2. Ưu và nhược điểm của TOKUTEI GINOU 1GOU (特定技能1号)

Ưu điểm:
– Thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập 3 năm được cấp 技能実習2号修了証書 thì lấy được tư cách loại này.
Nhược điểm:
– Bạn chỉ được phép lưu trú tối đa 5 năm tại nhật bằng tư cách loại này, trong 5 năm mà không thi đỗ lên TOKUTEI GINOU 2GOU (特定技能2号) bạn sẽ phải về nước.
– Thời gian lưu trú bằng tư cách loại này không được tính vào thời gian để xin vĩnh trú.
– Trong thời gian này bạn không được phép bảo lãnh bất kỳ ai đến nhật.

3. Ưu và nhược điểm của TOKUTEI GINOU 2GOU (特定技能2号)

Ưu điểm:
– Thời điểm bạn lấy được tư cách loại này sẽ bắt đầu được tính vào thời gian để xin vĩnh trú. Cơ bản hiện nay điều kiện để xin vĩnh trú là lưu trú liên tục tại nhật 10 năm, đi làm trên 5 năm.
– Sau khi lấy được tư cách loại này được phép bảo lãnh vợ chồng con qua sống chung, hoặc cha mẹ, bạn bè qua chơi, tức là nó tương đương với visa kỹ sư.
Nhược điểm:
– Bạn chỉ lấy được tư cách loại này sau khi đã có TOKUTEI GINOU 1GOU (特定技能1号).

4. Kỳ thi lấy tư cách TOKUTEI GINOU(特定技能)

Như đã trình bày tại bài viết ĐIỀU KIỆN ĐỂ LẤY TƯ CÁCH TOKUTEIGINO
Thì để xác định việc bạn có năng lực và kinh nghiệm thỏa mãn điều kiện để lấy tư cách 特定技能 này hay không thì ứng với từng 特定技能1号, 特定技能2号 sẽ có kỳ thi khác nhau do các bộ ngành liên quan của nhật giám sát.
Nếu bạn đỗ tư cách nào thì bạn có thể chuyển từ tư cách lưu trú hiện tại sang tư cách đó.
Trong trường hợp hiện tại là thực tập sinh năm 3,4,5 có tưu cách 技能実習2号, 技能実習3号 thì có thể chuyển sang 特定技能1号 mà không cần dự phải tham gia kỳ thi này.

thực tập sinh quay lại nhật lần 2-kỳ thi

Kì thi kiểm tra chuyên môn lĩnh vực gia công cắt gọt kim loại

Đối với thực tập sinh đã hoàn thành chương trình 3 năm về nước có 技能実習2号修了証書 hoặc 技能実習修了証書 thì không phải tham gia kỳ thi này mà vẫn lấy được tư cách 特定技能1号. Tức là bạn chỉ cần có công ty chấp nhận tuyển dụng bạn.

5. Điểm nổi bật của tư cách TOKUTEI GINOU (特定技能)

– Cho phép chuyển việc sang công ty khác trong cùng lĩnh vực.
Ví dụ như trong lĩnh vực cơ khí, mà cụ thể là gia công kim loại, bạn vận hành máy tiện cơ, thì có thể chuyển việc đến công ty khác nếu công ty đó tuyển dụng bạn vào vị trí tiện cơ.
– Thu nhập mà cụ thể ở đây là tiền lương được tính như người nhật hoặc hơn cùng ngành nghề làm việc.

6. Những trường hợp sau khó có thể lấy tư cách 特定技能

– Những ai đã bị cưỡng ép về nước.
– Lưu trú bất hợp pháp bị bắt đưa về nước.
– Đã xin visa tị nạn nhằm mục đích ở lại làm việc.

7. Theo dõi bài viết này

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật, vui lòng tham gia nhóm Facebook THỰC TẬP SINH VIỆT NAM để nhận được thông tin mới nhất:
https://www.facebook.com/groups/thuc.tap.sinh.viet.nam/
Và Facebook Page: https://www.facebook.com/%C4%90i-nh%E1%BA%ADt-theo-di%E1%BB%87n-k%E1%BB%B9-s%C6%B0-296996954375143/

8. Cách tham gia chương trình THỰC TẬP SINH QUAY LẠI NHẬT LẦN 2 của chúng tôi

Truy cập trang THỰC TẬP SINH QUAY LẠI NHẬT LẦN 2 và làm theo hướng dẫn đã ghi.

2 Bình luận
    • Trần xuân
      Th10 29, 2018 03:03 sáng Trả lời

      Cho e hỏi là e la tns di nhật ngành xd ve nước tu 6/2018 va ve nước đèn thang 7/2018 thi e nộp ho so quay lai nhật lan2 nhung h van chua co tu cách luu tru vay cho e hoi la co van de gi khổng a e xin cam on

      • admin
        Th10 29, 2018 08:37 sáng Trả lời

        Vấn đề này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chỉ có cục xuất nhập cảnh nhật bản mới cho biết cụ thể được vấn đề. Thông thường sẽ có tư cách lưu trú cho bạn từ 3-6 tháng từ khi nộp hồ sơ, bạn nên chờ thêm 1 thời gian nữa.

Viết bình luận