Visa kỹ năng đặc định-tokutei gino cho tts về nước quay lại nhật

Kỹ năng đặc định
1 Bình luận

MỤC LỤC

Visa kỹ năng đặc định-tokutei gino-特定技能 là tư cách lao động mới dành cho người nước ngoài được áp dụng từ tháng 4/2019, ra đời trong bối cảnh tạo động lực lớn cho phát triển kinh tế nhật bản. Nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt ngày càng trầm trọng nguồn nhân lực, tháng 12/2018, Nhật Bản đã chính thức thông qua Luật Quản lý Xuất Nhập cảnh và chấp nhận tị nạn sửa đổi, trong đó quy định cho phép tiếp nhận lao động nước ngoài vào Nhật Bản theo tư cách lưu trú “kỹ năng đặc định”
• Việc triển khai tiếp nhận từ ngày 01/4/2019
• Đến nay, Nhật Bản đã ký Bản ghi nhớ hợp tác để tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định với 8 quốc gia gồm: Philipne, Cambodia,Nepal, Mông cổ, Srilanka, Myanma, Lào, Indonessia và Việt Nam….
•Kỹ năng đặc định số 1: Tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài làm công việc đòi hỏi phải có kỹ năng cần thiết về kiến thức và kinh nghiệm ở một mức độ tương đối trong một lĩnh vực ngành nghề nhất định.
•Kỹ năng đặc định số 2: Tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài làm công việc đòi hỏi phải có kỹ năng thành thạo trong một lĩnh vực ngành nghề nhất định.
Lĩnh vực ngành nghề (14 lĩnh vực): Điều dưỡng, vệ sinh toà nhà, công nghiệp vật liệu, chế tạo máy công nghiệp, điện- thông tin điện tử, xây dựng, đóng tàu-công nghiệp hàng hải, bảo dưỡng ôtô, hàng không, khách sạn, nông nghiệp, ngư nghiệp, chế biến thực phẩm-đồ uống, dịch vụ ăn uống (kỹ năng đặc định số 2 chỉ tiếp nhận vào 2 lĩnh vực: xây dựng, đóng tàu-công nghiệp hàng hải)
visa ky nang dac dinh
Thảo luận về visa KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

1. Đối tượng có thể lấy được visa kỹ năng đặc định-tokutei gino

1.1 Đối với người chưa hoàn thành chương trình thực tập sinh hệ 3 năm hoặc chưa từng đến nhật hoặc là đang là du học sinh đã tốt nghiệp trường tiếng

1. Năng lực tiếng Nhật: tương đương N4 hoặc có chứng chỉ JPLT N4
2. Đậu kỳ thi kỹ năng nghề

1.2 Đối với người hoàn thành chương trình thực tập sinh hệ 3 năm về nước

1. Nếu tác nghiệp lúc đi thực tập sinh thuộc 14 ngành nghề visa kỹ năng đặc định.
2. Thi đổ kì thi nghề năm 3

1.3 Đối với người đang tham gia chương trình thực tập sinh tại nhật

1. Nếu tác nghiệp thực tập sinh thuộc 14 ngành nghề visa kỹ năng đặc định.
2. Thi đổ kì thi nghề năm 3 (thi vào đầu năm 3)
3. Thời gian thực tập từ 2 năm 10 tháng trỡ lên.

2. Kỳ thi tiếng Nhật của visa kỹ năng đặc định-tokutei gino

Năng lực tiếng nhật yêu cầu phải đạt được tối thiểu là N4.
Theo 2 cách dưới đây 1. Có chứng chỉ N4, vì thế có thể tham gia JLPT, được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm tại việt nam 2. Đậu kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng nhật của loại tư cách này. Hàng năm tại việt nam, kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng nhật được tổ chức riêng dành cho loại visa mới này. Tùy vào ngành nghề mà hàng năm sẽ có bao nhiêu kỳ thi, tối thiểu là 2 kỳ thi
Hình thức thi có thể sẽ được tổ chức thi trên máy tính mà không phải thi trên giấy như các kỳ thi truyền thống trước đây

3. Kỳ thi kỹ năng nghề của visa kỹ năng đặc định-tokutei gino

Yêu cầu phải có hiểu biết nhất định (cơ bản) về nghề tham gia. Không phải tất cả các ngành nghề đều có kỳ thi kỹ năng này, mà 1 số ngành nghề chỉ cần thi tiếng Nhật không thôi là đủ. Kỳ thi kỹ năng này về mặt cơ bản sẽ có mức độ khó tương đương với thi kỹ năng của chương trình thực tập sinh. Kỳ thi này sẽ được tổ chức tại nhật và việt nam. Chi tiết về thời gian thi, địa điểm thi, nội dung thi vẫn chưa được công bố chính thức

Như vậy điểm mấu chốt ở đây là chỉ cần trên 18 tuổi và đậu 2 kỳ thi nói trên là có thể đi được theo chương trình kỹ năng đặc định này mà ko yêu cầu trình độ học vấn. Vì vậy đối tượng tham gia chương trình này rất lớn.

4. Thực tập sinh đang thực tập tại nhật có chuyển được lên visa kỹ năng đặc định không?

CÓ, NHƯNG PHẢI THỎA MẢN ĐỒNG THỜI CÁC ĐIỀU KIỆN SAU:

4.1. Về phía thực tập sinh

1. Tác nghiệp thực tập sinh thuộc 14 ngành nghề visa kỹ năng đặc định.
2. Thi đổ kì thi nghề năm 3 (thi vào đầu năm 3)
3. Thời gian thực tập từ 2 năm 10 tháng trỡ lên.

4.2. Về phía công ty tuyển dụng bạn

Công ty có ngành nghề thuộc 14 ngành nghề visa kỹ năng đặc định

Kết luận: Như vậy nếu bạn thỏa mản điều kiện 4.1 nhưng công ty hiện tại đang thực tập sinh không thỏa mản điều kiện 4.2 thì bạn không thể chuyển lên visa kỹ năng đặc định tại công ty đó.
Nhưng nếu có 1 công ty khác thỏa mản điều kiện 4.2 tức là thuộc 14 ngành nghề visa kỹ năng đặc định, tuyển dụng bạn thì bạn phải chuyển công ty để có thể lấy được visa đặc định tại nhật mà không phải cần về việt nam.

5. TTS về nước có đi lại theo chương trình này đc ko?


TTS đã hoàn thành chương trình 3 năm về nước muốn quay lại nhật lần 2 sẽ xin được loại visa này mà KHÔNG PHẢI THI KỲ THI TIẾNG NHẬT.
Về KỲ THI KỸ NĂNG, nếu tác nghiệp bạn quay lại theo tư cách KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH đúng với tác nghiệp trước kia bạn đi thực tập sinh sẽ được miễn thi. Cụ thể bạn có thể xem danh sách 14 ngành nghề visa kỹ năng đặc định có thể chuyển từ thực tập sinh.
Nếu là TTS vi phạm pháp luật Nhật Bản, đã xin visa tị nạn thì không được tham gia chương trình này.
Trường hợp là thực tập sinh về nước trước thời hạn sẻ phải thi năng lực tiếng nhật và kỹ năng (giống như người chưa từng đến nhật) Ví dụ: TTS ngành Nông nghiệp, sau khi về nước muốn đi lại visa kỹ năng đặc định chuyên ngành nông nghiệp thì sẽ đc miễn thi. Nhưng TTS ngành Nông nghiệp sau khi về nước muốn đi ngành Khách sạn thì phải thi kỳ thi kỹ năng khách sạn (Kỳ thi tiếng KHÔNG PHẢI THI)
Bạn có thể xem bài viết so sánh giữa 2 chương trình THỰC TẬP SINH và KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH.

6. Du học sinh ở Nhật có thể đổi sang visa kỹ năng đặc định-tokutei gino không?

Du học sinh ở Nhật đã hoành thành khóa học tiếng nhật tại trường tiếng nhật có thể tham gia 2 kỳ thi nói trên, nếu đỗ thì có thể đổi từ tư cách du học sinh sang visa kỹ năng đặc định-tokutei gino.
Những đối tượng đã bỏ học rồi hoặc bị đuổi học, sẽ không được chấp nhận để xin visa loại này

7. Kỳ hạn của visa kỹ năng đặc định-tokutei gino và tổng thời gian có thể ở lại nhật

Tùy thuộc vào loại tư cách lưu trú của Visa kỹ năng đặc định mà kỳ hạn và thời gian khác nhau
Loại visaKỳ hạnTổng thời gian
Kỹ năng đặc định số 11 năm hoặc
6 tháng hoặc
4 tháng
5 năm
Như vậy trong 5 năm phải gia hạn visa tối thiểu là 5 lần.

Kỹ năng đặc định số 2

3 năm hoặc
1 năm hoặc
6 tháng
Vô hạn
Có thể xin vĩnh trú nếu tổng thời gian ở nhật với visa loại này là trên 10 năm.

8. Bảo lãnh người thân của visa kỹ năng đặc định-tokutei gino

Loại visaBảo lảnh người thân
Kỹ năng đặc định số 1Không được

Kỹ năng đặc định số 2
Được
Có thể bảo lãnh vợ chồng con qua sống chung

9. Mức lương của visa kỹ năng đặc định-tokutei gino

Mức lương tương với người Nhật hoặc cao hơn cùng ngành nghề trong công ty. Cụ thể mức lương bao nhiêu bạn có thể thương lượng khi phỏng vấn. Tùy thuộc vào vùng sinh sống khác nhau mà mức lương cũng có thể khác nhau, bạn có thể tham mức lương tối thiểu cho 1h làm việc theo bảng dưới đây, số trong () là mức lương áp dụng cho thời điểm hiện tại
TỉnhMức lương tối thiểu cho 1hNgày áp dụng
北海道861(835)令和元年10月3日
青  森790(762)令和元年10月4日
岩  手790(762)令和元年10月4日
宮  城824(798)令和元年10月1日
秋  田790(762)令和元年10月3日
山  形790(763)令和元年10月1日
福  島798(772)令和元年10月1日
茨  城849(822)令和元年10月1日
栃  木853(826)令和元年10月1日
群  馬835(809)令和元年10月6日
埼  玉926(898)令和元年10月1日
千  葉923(895)令和元年10月1日
東  京1,013(985)令和元年10月1日
神奈川1,011(983)令和元年10月1日
新  潟830(803)令和元年10月6日
富  山848(821)令和元年10月1日
石  川832(806)令和元年10月2日
福  井829(803)令和元年10月4日
山  梨837令和元年10月1日
長  野848(821)令和元年10月4日
岐  阜851(825)令和元年10月1日
静  岡885(858)令和元年10月4日
愛  知926令和元年10月1日
三  重873(846)令和元年10月1日
滋  賀866(839)令和元年10月3日
京  都909(882)令和元年10月1日
大  阪964(936)令和元年10月1日
兵  庫899(871)令和元年10月1日
奈  良837(811)令和元年10月5日
和歌山830(803)令和元年10月1日
鳥  取790(762)令和元年10月5日
島  根790(764)令和元年10月1日
岡  山833(807)令和元年10月2日
広  島871(844)令和元年10月1日
山  口829令和元年10月5日
徳  島793(766)令和元年10月1日
香  川818(792)令和元年10月1日
愛  媛790(764)令和元年10月1日
高  知790(762)令和元年10月5日
福  岡841(814)令和元年10月1日
佐  賀790(762)令和元年10月4日
長  崎790(762)令和元年10月3日
熊  本790(762)令和元年10月1日
大  分790(762)令和元年10月1日
宮  崎790(762)令和元年10月4日
鹿児島790(761)令和元年10月3日
沖  縄790(762)令和元年10月3日
Trung bình901(874)

10. 14 ngành nghề Visa kỹ năng đặc định-tokutei gino được áp dụng

KHÔNG phải tất cả các ngành nghề đều được áp dụng
Loại visaNgành nghề
Kỹ năng đặc định số 1
Chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề như sau:
1) Xây dựng(建築業)
2) Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
3) Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
4) Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
5) Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
6) Chăm sóc người già, hộ lý (介護)
7) Vệ sinh tòa nhà (ビルクリーニング)
8) Nông nghiệp(農業)
9) Ngư Nghiệp(漁業)
10) Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
11) Dịch vụ ăn uống, phục vụ quán ăn(外食業)
12) Gia công nguyên vật liệu (素材産業)
13) Chế tạo máy móc sản xuất(産業機械製造業)
14) Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)

Kỹ năng đặc định số 2
Chỉ áp dụng cho ngành nghề sau:
1. Xây dựng: tất cả các thao tác của lỉnh vực xây dựng kỹ năng đặc định số 1
2. Đóng tàu:
・Hàn (hàn tay, bán tự động)
Như vậy nếu ai muốn xác định làm việc lâu dài tại nhật, thì chỉ có thể đi theo 2 ngành áp dụng cho Kỹ năng đặc định số 2, có thể xin visa vĩnh trú: Xây dựng và Đóng tạo
Còn lại những ngành nghề không được đề cập ở trên thì theo không thể đi theo dạng visa kiểu mới này đc mà phải đi dạng TTS. Rất có thể sau này Nhật sẽ mở rộng ngành nghề có thể tiếp nhận đối với visa loại này.

11. Hình thức tuyển dụng của visa kỹ năng đặc định-tokutei gino

Về cơ bản là hình thức tuyển dụng trực tiếp giữa người lao động và xí nghiệp tiếp nhận. Tuy nhiên đối với người vn, theo hiệp định MOC về visa kỹ năng đặc định-tokutei gino được ký kết giữa VN và Nhật bản thì bắt buộc phải được giới thiệu thông qua cơ quan phái cử chỉ định của bộ lao động thương binh xã hội. Và tại nhật có thể sẽ thiết lập 1 cơ quan là cơ quan đăng ký hỗ trợ, cơ quan này hỗ trợ cty tiếp nhận trong việc giấy tờ hồ sơ tiếp nhận và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên cơ quan này không giống như nghiệp đoàn nên hầu như không phát sinh phí quản lý, từ đó giảm gánh nặng cho cty tiếp nhận và cả người lao động 1 cách gián tiếp.

12. Hiệp định visa kỹ năng đặc định MOC giữa VN và nhật bản

•Mục đích: Bảo vệ người lao động kỹ năng đặc định thông qua hoạt động phái cử và tiếp nhận được triển khai một cách thuận lợi và đúng luật. Chia sẻ thông tin: Chia sẻ công khai thông tin cần thiết và hữu ích để giải quyết vấn đề nhằm đảm bảo cho hoạt động phái cử và tiếp nhận được triển khai một cách thuận lợi và đúng luật. Cụ thể sẻ công khai các tổ chức, công ty vi phạm nếu:
① Tổ chức trung gian thu tiền ký quỹ
② Yêu cầu lao động kỹ năng đặc định ký hợp đồng có quy định phạt vi phạm hợp đồng
③ Vi phạm nhân quyền
④ Giả mạo hồ sơ
⑤ Thu phí trái luật
⑥ Các hành vi vi phạm luật pháp khác
•Hợp tác để giải quyết vấn đề: tổ chức trao đổi định kỳ hoặc khi cần thiết (nội dung trao đổi chủ yếu: ① thựchiện・thay đổi chính sách liên quan tới chương trình kỹ năng đặc định, ② chia sẻ thông tin về tổ chức trung gian môi giới lao động kỹ năng đặc định, ③ chấn chỉnh cơ quan phái cử・cơ quan tiếp nhận không phù hợp, ④ thực hiện đúng kỳ thi kỹnăng・năng lực tiếng Nhật, ⑤ quản lý việc lưu trú của lao động kỹ năng đặc định tại Nhật Bản, ⑥ ngăn ngừa du học trá hình tới Nhật Bản,⑦ khu vực làm việc・ngành nghề…)
•Hợp tác thực hiện kỳ thi visa kỹ năng đặc định tại việt nam: ① Phía Nhật Bản chuẩn bị trên cơ sở được Chính phủ Việt Nam đồng ý, ② phía Nhật thông báo cho phía Việt Nam danh sách thí sinh dự thi, danh sách thi đỗ, ③ Việt Nam sẽ cử nhân viên đến giám sát kỳ thi nếu cần thiết và hợp tác trên cơ sở phía Nhật có đề nghị, ④ trên cơ sở được Chính phủ Việt Nam đồng ý, đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ đăng thông tin về kỳ thi trên trang website của Đại sứ quán, ⑤ chia sẻ thông tin về các hành vi vi phạm trong kỳ thi.
visa đặc định
Chế độ visa kỹ năng đặc định MOC giữa VN và nhật bản

13. Theo dõi bài viết này

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật, vui lòng tham gia nhóm Facebook KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH – VISA TOKUTEI GINOU để nhận được thông tin mới nhất:https://www.facebook.com/groups/ky.nang.dac.dinh/
Và Facebook Page: https://www.facebook.com/di.nhat.theo.dien.ky.su

14. Cách tham gia chương trình kỹ năng đặc định của chúng tôi


1. ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN TẠI ĐÂY

Đăng ký để có tài khoản tự mình hoàn thành SƠ YẾU LÝ LỊCH trực tuyến. Gửi Hồ sơ đi thực tập sinh

2. HOÀN THÀNH SƠ YẾU LÝ LỊCH TRỰC TUYẾN

Căn cứ vào sơ yếu lý lịch, kinh nghiệm của bạn, chúng tôi có thể giới thiệu cho bạn nghề phù hợp nhất. 

Trong trường hợp bạn muốn quay lại làm việc tại xí nghiệp trước kia đã đi thực tâp sinh tại đó, xin vui lòng ghi rõ tên công ty, người phụ trách, địa chỉ, số điện thoại liên hệ của công ty đó trong hồ sơ của mình.  Chúng tôi có thể tư vấn cho bạn hoặc liên hệ trực tiếp với xí nghiệp đó nếu nhận được yêu cầu của bạn.

3. ỨNG TUYỂN ĐƠN HÀNG

Bạn có thể ứng tuyển trực tiếp theo từng đơn hàng KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH tại hệ thống website hoặc liên hệ tới facebook: KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

4. BẠN CẦN TƯ VẤN TRỰC TIẾP?

Vui lòng gọi:

0931 896 816 – Khánh

0903 929 312 – Tâm

Hoặc đến trực tiếp: Tầng 5 số 138 Đường Hà Huy Giáp Q.12 Tp.HCM (Trong trường cao đẳng kinh tế – công nghệ Tp.HCM)

Facebook hỗ trợ: https://www.facebook.com/ky.nang.dac.dinh.so.1

Tham gia nhóm Facebook để cập nhật : https://www.facebook.com/groups/ky.nang.dac.dinh/


CÂU HỎI THƯỜNG GẶP LIÊN QUAN

  • Việc tham gia đăng ký trước là hoàn toàn lợi thế, để các xí nghiệp muốn tuyển dụng biết ngành nghề hiện tại bạn đang làm có phù hợp với công ty của họ hay không – và thậm chí họ có thể thu xếp gặp bạn trong thời gian bạn đang lưu trú tại nhật. Chúng tôi luôn khuyến khích điều này. 
    Và 1 điều nữa là bạn phải đang là 技能実習2号 và đến nhật trên 2 năm 6 tháng.
  • Cho đến hiện tại theo chúng tôi được biết thì điều kiện tất yếu là bạn phải có chứng chỉ tiếng nhật N4 và chuyên môn. Vì thế bạn nên học tiếng nhật trước để đón đầu chương trình này.
  • Như vậy thì bạn quá dễ dàng để tham gia, miễn sao tiếng nhật của bạn có năng lực nhất định tương đương với N4 (không cần có chứng chỉ N4).
  • Nếu là hệ 1 năm thì yêu cầu bạn phải có chứng chỉ tiếng nhật N4 và đậu kỳ thi chuyên môn: tác nghiệp cơ bản của ngành bạn tham gia.
  • Cục xuất nhập cảnh nhật bản luôn ưu tiên xem xét việc này trên hết khi thẩm tra hồ sơ của bạn. Thông thường nếu là vi phạm như bỏ trốn, ăn trộm thì có thể được xóa bỏ qua sau 5 năm.
  • Không, hoàn toàn khác.

    Thực tập sinh là chương trình hợp tác giữa 2 chính phủ nhằm mục đích đào tạo chuyên môn cho bạn tại nhật để bạn mang kiến thức đã được đào tạo đó về việt nam áp dụng. Vì thế bạn chỉ có thể lưu trú tại nhật tối đa là: 3 năm + 2 năm (nếu đủ điều kiện).
    Nhưng đây là 1 loại tư cách lưu trú hoàn toàn mới nhằm mục đích bù đắp nguồn nhân lực lao động mới cho nhật bản, nên bạn có thể lưu trú tại nhật lâu dài nếu đủ điều kiện về chuyên môn.

  • Nếu công ty của bạn thuộc 1 trong 14 ngành nghề sau:

    1) Xây dựng(建築業)
    2) Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
    3) Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
    4) Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
    5) Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
    6) Chăm sóc người già, hộ lý (介護)
    7) Vệ sinh tòa nhà (ビルクリーニング) 
    8) Nông nghiệp(農業)
    9) Ngư Nghiệp(漁業)
    10) Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
    11) Dịch vụ ăn uống, phục vụ quán ăn(外食業)
    12) Gia công nguyên liệu (素材産業)
    13) Gia công cơ khí(産業機械製造業)
    14) Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)
    Và bạn có giấy chứng nhận: 技能実習修了証書 thì việc bạn quay lại nhật theo tư cách này là hoàn toàn khả thi. Nếu không có 技能実習修了証書, bạn vẫn có thể xin visa du lịch tới nhật để tham gia kỳ thi lấy tư cách lưu trú tokutei ginou.
    Một số công ty phái cử VN và nghiệp đoàn tại nhật vì lợi nhuận trên hết mà họ luôn muốn các xí nghiệp tiếp nhận thực tập sinh mới thay vì nhận lại những người đã từng làm việc cho họ như bạn.
    Ưu điểm của tư cách TOKUTEI-GINOU là không chịu sự quản lý của nghiệp đoàn, công ty phái cử (nên họ không thu phí được của bạn), lương của bạn do bạn tự thỏa thuận với xí nghiệp tuyển dụng.

  • Cũng có thể nói đây là chương trình xkld nhat ban lan 2 vì các bạn đã hoàn thành xkld nhat ban lan 1 theo diện thực tập sinh hệ 3 năm có thể lấy tư cách lưu trú này mà không phải tham dự kỳ thi chuyên môn và tiếng nhật

BẠN CÓ THẮC MẮC

  • Dán đường dẫn Facebook của bạn vào đây để chúng tôi tiện liên hệ qua Facebook. Hoặc add facebook chúng tôi: Kỹ năng đặc định. Cách tìm đường dẫn Facebook của bạn xem tại đây
  • Hãy tải file CV bản tiếng việt hoặc CV bản tiếng nhật của chúng tôi về và hoàn thành các nội dung cần thiết sau đó gửi lên lại cho chúng tôi.

1 Bình luận
    • Phạm văn hoàng
      Th6 13, 2019 13:22 chiều Trả lời

      Hiện tại chương trình thi kỹ năng đặc định đã được áp dụng tại việt nam chưa ạ

Viết bình luận

Hotline: 0931 896 816