Đi nhật theo diện kỹ sư, dạng kỹ thuật viên-xuất khẩu lao động nhật bản

ĐI NHẬT THEO DIỆN KỸ SƯ

Đi nhật theo diện kỹ sư hay cách nói khác là xuất khẩu lao động nhật bản sang nhật làm việc theo dạng kỹ thuật viên là 1 hình thức xuất khẩu lao động nhật bản chất lượng cao như cách đây mấy năm thường gọi là xuất khẩu lao động nhật bản chuyên gia sang nhật làm việc, tùy vào cách gọi của từng người, nhưng chung quy lại điều kiện bắt buộc để xuất khẩu lao động sang nhật làm việc theo tư cách loại này là bạn phải tốt nghiệp hệ cao đẳng chính quy 3 năm hoặc hệ đại học các trường khối kỹ thuật công nghiệp. Đây là 1 chương trình hấp dẫn nhất trong các loại hình xuất khẩu lao động nhật bản dành cho các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp hoặc các kỹ sư đã tốt nghiệp đi làm có kinh nghiệm.
Điều kiện cần thiết để tham gia chương trình xuất khẩu lao động đi nhật theo diện kỹ sư:
- Tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chính quy hệ 3 năm chuyên ngành khối kỹ thuật như: cơ khí chế tạo, thiết kế máy, cơ điện tử, kỹ thuật công nghiệp, công nghệ tự động/tự động hóa, cơ khí ôtô, điện tử, xây dựng, IT.
- Trình độ tiếng Nhật là từ N3, tối thiểu là N4.
Ngoài ra nếu ứng viên đáp ứng 1 số điều kiện sau sẽ có khả năng được tuyển dụng cao:
- Sử dụng được các phần mềm hỗ trợ chuyên ngành, đối với kỹ sư cơ khí: AUTOCAD, CATIA, MASTERCAM.
- Có kinh nghiệm chuyên môn thực tế với ngành nghề ứng tuyển.
- Có năng lực thực tế đáp ứng được yêu cầu công việc từ các nhà tuyển dụng nhật bản.
Đi nhật theo diện kỹ sưNhư trình bày ở trên thì ngoài điều kiện cần là tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng hệ 3 năm thì điều kiện đủ là trình độ tiếng nhật của bạn, tiếng nhật cực kỳ quan trọng để quyết định bạn có được tuyển dụng hay không, vì đây là yếu tố khác biệt để đánh giá năng lực của bạn với các ứng viên khác của các công ty tuyển dụng. Vì thế việc học tiếng nhật là 1 giai đoạn rất vất, hầu hết các ứng viên ngành kỹ thuật đều gặp khó khăn với giai đoạn này. Đối với ứng viên đạt trình độ tiếng nhật N3 trở lên sẽ được tham gia phỏng vấn ngay, nếu đậu sẽ làm thủ tục xin visa đi nhật theo diện kỹ sư, thời gian mất khoảng 3 tháng từ khi nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh để có thể có visa đi nhật theo diện kỹ sư.
Còn những bạn chưa biết tiếng nhật sẽ được đào tạo tại trung tâm của công ty, hoặc các trung tâm liên kết khác, trình độ tiếng nhật cần thiết là N4 - thông thường mất 4 tháng học, để đạt được trình độ N3 mất khoảng 6 tháng học tiếng nhật chăm chỉ.
Đi nhật theo diện kỹ sư, bạn có thể làm việc tại nhật lâu dài, tự do chuyển việc đúng với tư cách lưu trú này. Ngoài ra khi đã xuất khẩu lao động nhật bản theo tư cách loại này, bạn được xem như là 1 nhân viên có mức lương gần tương đương với người nhật, có thể bảo lãnh vợ và con qua ở chung nếu làm việc từ 6 tháng trở lên. Thậm chí nếu làm việc liên tục từ 3 năm trở lên, thu nhập ổn định chừng 3500000yên/năm (350 man yên/năm), bạn có thể vay tiền ngân hàng mua nhà tại nhật với lãi suất thấp như người nhật.Sau đây là mức lương cơ bản thực tế một số ngành khi đi nhật theo diện kỹ sư, tùy thuộc vào công ty mức lương có thể cao hoặc thấp hơn:
・Ngành xây dựng: 210.000 yên/tháng (tương đương 42 triệu đồng/tháng), tăng ca tối thiểu 40h/tháng với khoảng 1.400 yên/h (tương đương 56000 yên/tháng).
・Ngành công nghệ thông tin: 220.000-300.000yên/tháng (tương đương 50-60 triệu đồng/tháng).
・Ngành cơ khí: 200.000 yên/tháng (tương đương 40 triệu đồng/tháng), tăng ca tối thiểu 40h/tháng với khoảng 1.300 yên/h (tương đương 52000 yên/tháng).
・Ngành nông nghiệp: 185.000 yên/tháng (tương đương 37 triệu đồng/tháng), tăng ca tối thiểu 40h/tháng với khoảng 1.200 yên/h (tương đương 48000 yên/tháng).
Sau khi trừ chi phí phải đóng như (số tiền phải đóng phụ thuộc vào tổng thu nhập hàng tháng tiền lương của bạn - kể cả tiền tăng ca, trợ cấp gia đình,...).
Dưới đây là mức đại khái, số liệu có thể không chính xác:
1. Bảo hiểm sức khỏe khoảng 10000 yên/tháng.
2. Bảo hiểm Nenkin (hưu trí) khoảng 20000 yên/tháng.
3. Thuế cư trú được đóng từ năm thứ 2 trở đi khoảng 5000 yên/tháng.
4. Thuế thu nhập (phụ thuộc vào tổng số tiền lương hàng tháng) khoảng 6000 yên/tháng.Thì số tiền về tay của bạn có thể khoảng 200.000 yên/tháng (tương đương 40 triệu đồng/tháng).
Lưu ý: Số tiền về tay tính ở trên chưa bao gồm tính tiền nhà, ga, điện, nước, ăn uống, sinh hoạt của bạn...
Một số công ty có hỗ trợ tiền nhà, gia đình (khoảng 30.000 yên/tháng). Tiền nhà, điện nước, ga trung bình khoảng 50.000 yên/tháng.
Trình tự tham gia đi nhật theo diện kỹ sư tại đây, về chi phí về các thủ tục, phí xuất khẩu lao động nhật bản của công ty NEXTDOA, bạn có thể tham khảo chi phí đi nhật theo diện kỹ sư.
Công ty chúng tôi có nhiều đơn hàng đi nhật theo diện kỹ sư luôn luôn tuyển dụng, bạn có thể xem ở dưới để biết chi tiết hơn.

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Ngoài chương trình xuất khẩu lao động nhật bản đi nhật theo diện kỹ sư, nếu muốn đến nhật, bạn cũng có 2 lựa chọn khác, lựa chọn này hầu như thích hợp với các đối tượng mới tốt nghiệp cấp 3 lớp 12, đó là: tham gia chương trình xuất khẩu lao động nhật bản (xkld nhat ban) theo diện thực tập sinh hoặc đi du học nhật bản.
Đối với xkld nhat ban theo diện thực tập sinh, lương cơ bản của người lao động thông thường từ 25-30 triệu đồng/tháng, trừ sinh hoạt có thể tích lũy được khoảng 20 triệu đồng (chưa tính làm thêm).xuất khẩu lao động nhật bảnChế độ phúc lợi: xkld nhat ban theo diện thực tập sinh về cơ bản là chương trình xkld nhat ban phái cử hợp tác giữa 2 quốc gia, nhưng đây thực chất là mô hình xuất khẩu lao động nhật bản đi làm việc nhằm bù đắp lao động thiếu hụt cho nhật bản. Đi theo chương trình xkld nhat ban này, người lao động được tổ chức quản lý thực nghiệp sinh quốc tế OTIT đảm bảo vệ quyền lợi, bạn có thể xem thêm cuốn sách hướng dẫn thực tập kỹ năng tại nhật để biết chi tiết. Mọi vấn đề về sinh hoạt, nhà ở, thực tập sinh được sắp xếp sẵn khi bắt đầu đặt chân lên đất nước mặt trời mọc. Trong quá trình làm việc, người lao động được đóng các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm sức khỏe. Mức lương thưởng được tính theo Luật lao động Nhật Bản dành cho thực tập sinh, tu nghiệp sinh nước ngoài. Khung giờ làm và ngày nghỉ lễ tết tương tự như người Nhật. Hiện nay xkld nhat ban khá dễ dàng bởi Nhật Bản đã mở cửa rộng hơn với lao động Việt Nam sau khi các thỏa thuận liên Chính phủ được ký kết. Cụ thể là bớt khắt khe hơn với các chỉ tiêu tuyển dụng đầu vào, từ chiều cao, trình độ học vấn, ngoại ngữ, tay nghề, thời gian đăng ký xuất cảnh cũng được rút ngắn… để người lao động Việt Nam dễ dàng vượt qua các đợt thi tuyển sang làm việc tại nước này. Hàng loạt nghề mới như: bảo dưỡng, dọn dẹp vệ sinh cao ốc… của Nhật Bản bắt đầu nhận lao động nước ngoài. Thời gian ở lại làm việc của lao động nước ngoài lên 5 năm thay vì 3 năm như trước kia. Từ năm thứ 4 trở đi, người lao động có thể trực tiếp thỏa thuận lương với các công ty đang làm việc, thông thường lương sẽ tăng lên khoảng 1.5 lần so với hiện tại. Xu hướng này mở ra nhiều cơ hội cho các bạn muốn đi xkld nhat ban. Bạn có thể xem chi tiết chương trình xuất khẩu lao động nhật bản theo diện thực tập sinh.

DU HỌC NHẬT BẢN

Với chương trình đi du học nhật bản: đi theo dạng này khá đơn giản, chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 từ trung bình khá là bạn có thể tham gia du học nhật bản được. Hầu hết đi du học nhật bản là dạng vừa học vừa làm – một hình thức học tập ngày càng phổ biến tại cho các bạn mới tốt nghiệp cấp 3 tại Việt nam.du học nhật bảnChi phí bỏ ra cho du học nhật bản khoảng từ 119 triệu đồng cho đến 250 triệu tùy theo trường học và khu vực (đã bao gồm vé máy bay và tất cả các chi phí khác). Điều kiện tham gia là các bạn từ 18 đến 30 tuổi, trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 (chỉ cần học hai tháng); tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Học sinh có thể lựa chọn khóa học phù hợp với tiêu chí và năng lực của mình từ một đến hai năm (học ngôn ngữ, học nghề, học đại học…). Song song với việc học, học viên được trường đảm bảo giới thiệu việc làm, được phép làm 28 giờ trong tuần với mức lương tốt thiểu 800 – 1200 Yên một giờ (gần 22 triệu đồng một tháng). Những kỳ nghỉ lễ, tết, học viên được nghỉ học, được phép làm tăng ca đến 40 giờ trong tuần nếu có nhu cầu đi làm thì mức thu nhập sẽ tăng lên đáng kể (gần 40 triệu đồng). Việc đi làm không bị ép buộc, đủ để chi trả tiền ăn, ở và cả tiền học phí, thậm chí bạn cũng có thể để dành. Học viên có thể chuyển qua công việc có mức lương cao hơn nếu tiếng Nhật tốt hơn. Thời hạn visa của học viên được trường đảm bảo và có thể gia hạn ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp hoặc có thể học cao hơn nếu có nhu cầu. Thời gian ở Nhật không bị giới hạn. Nếu đi làm tại Nhật và đóng thuế từ 5 năm trở lên, bạn sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú và được ở Nhật định cư, không bị bắt buộc trở về nước. So với hình thức xuất khẩu lao động nhật bản theo dạng thực tập sinh (không phải là xuất khẩu lao động nhật bản đi nhật theo diện kỹ sư), thì đi du học nhật bản vừa học vừa làm có lợi hơn rất nhiều nhưng đi kèm với nó là sự nỗ lực của bạn.

THỰC TẬP SINH QUAY LẠI NHẬT LẦN 2

Từ tháng 4 năm 2019 sẽ có thêm 1 loại tư cách lưu trú mới gọi là TOKUTEI-GINOU mà các bạn thường gọi là thực tập sinh quay lại nhật lần 2, đây là loại tư cách lưu trú mới dành cho người nước ngoài không cần bằng đại học hoặc cao đẳng mà vẫn có thể tới nhật làm việc. Mục đich của tư cách mới này là nhằm bù đắp nguồn nhân lực cho nhật bản, do đó bạn có thể làm việc lâu dài tại nhật nếu đủ điều kiện. Đặc biệt rất có lợi cho các bạn đã hoàn thành chương trình thực tập sinh hệ 3 năm về nước. Điều kiện để lấy tư cách TOKUTEI-GINOU là bạn chỉ cần hoàn thành chương trình thực tập 3 năm về nước, chi tiết về chương trình này vẫn đang được quốc hội nhật bản thảo luận, bạn có thể tham khảo bài viết thực tập sinh quay lại nhật lần 2- tư cách lưu trú mới để biết thêm.

VIỆC LÀM THEO NGÀNH NGHỀ

ĐƠN HÀNG ĐI NHẬT CẦN TUYỂN GẤP

Tin nổi bật

Các bài viết, tin liên quan đến xuất khẩu lao động, cuộc sống người việt tại nhật,...
Phỏng vấn qua Skype
0 bình luận

Phỏng vấn qua Skype

Cũng giống như các hình thức phỏng vấn khác, phỏng vấn qua Skype là công đoạn đầu tiên để có thể quyết định bạn được tuyển dụng hay không vì thế yêu cầu nhiều yếu tố để đảm bảo thành..

Chi tiết
SÁCH HƯỚNG DẪN THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG
0 bình luận

SÁCH HƯỚNG DẪN THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG

Cuốn sách hướng dẫn thực tập sinh kỹ năng này tập hợp các thông tin có ích nhằm giúp các thực tập sinh kỹ năng có được khoảng thời gian thực tập kỹ năng khỏe mạnh và hoàn chỉnh tại..

Chi tiết
ĐI NHẬT THEO DIỆN KỸ SƯ – GIẤY TỜ CẦN THIẾT XIN VISA
0 bình luận

ĐI NHẬT THEO DIỆN KỸ SƯ – GIẤY TỜ CẦN THIẾT XIN VISA

ĐI NHẬT THEO DIỆN KỸ SƯ - GIẤY TỜ CẦN THIẾT XIN VISA Tư cách kỹ sư hay kỹ thuật viên, mà trong thẻ cư trú do cục xuất nhập cảnh nhật cấp ghi là: 技術・人文知識・国際業務 – Kỹ thuật・nhân văn..

Chi tiết
Chế độ thực tập sinh mới hiệu lực từ 11/2017
0 bình luận

Chế độ thực tập sinh mới hiệu lực từ 11/2017

Thông tin mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật bản, từ tháng 11 năm 2017 trở đi, thời hạn thực tập của thực tập sinh Việt Nam được nâng từ 3 năm lên 5 năm, mở rộng ở lĩnh..

Chi tiết